ข่าวไทย
กระจ่างซักที!! ไขข้อสงสัย 10 ที่มาของชื่ออาหารไทย ที่สงสัยมานาน รู้แล้วตายตาหลับแน่นอน
มิถุนายน 05, 2560คุณเคยสงสัยหรือเปล่าว่า ทำไมชื่ออาหารต่างๆ มันถึงช่างขัดกับภาพลักษณ์ เช่น ซีอิ๊วขาว ทำไมถึงมีสีดำ หรือที่มาที่ไปของชื่ออาหารนั้นๆ อย่างเช่น ขนมโตเกียวมีขายที่ญี่ปุ่นหรือเปล่า หรือขนมจีนมาจากเมืองจีนจริงเหออ ถ้าคุณเคยสงสัยเกี่ยวกับชื่ออาหารทั้งหลายมาตั้งแต่เด็กแล้วล่ะก็ วันนี้เราขอพาทุกท่านมาพบกับคำตอบที่จะทำให้คุณตายตาหลับกันเสียที
3. ขนมจีน ไม่ใช่ขนม และก็ไม่ได้มาจากประเทศจีน
4. ขนมโตเกียว ไม่มีขายในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
5. ข้าวซอย ไม่ใช่ข้าว แต่ทำไมเรียกว่าข้าว
6. ส้มตำ แต่ไม่ได้เอาส้มมาตำ ทำไมเป็นมะละกอ
7. ข้าวผัดอเมริกัน ไม่ใช่ของอเมริกา
ข้าวผัดอเมริกันถูกคิดค้นโดยคุณหญิง สุรีพันธ์ มณีวัต เจ้าของนามปากกา "นิตยา นาฎยะสุนทร" ตั้งแต่ที่เธอทำงานเป็นผู้จัดการภัตตาคารในสนามบินดอนเมือง โดยวันดังกล่าวได้มีสายการบินหนึ่งยกเลิกอาหารที่สั่งจองเอาไว้ ทำให้มีอาหารเช้าแบบอเมริกันที่ประกอบด้วย ไข่ดาว แฮม ไส้กรอก เหลือเป็นจำนวนมาก เพื่อไม่ให้เป็นการเสียของ คุณหญิงจึงได้นำอาหารเหล่านั้นมาประกอบกับข้าวผัดที่เตรียมไว้ จนมีนายทหารอเมริกันมาเห็นและถามถึงเมนูข้าวผัดนั้น เธอจึงได้ตั้งชื่อว่า "ข้าวผัดอเมริกัน (American Fried Rice)"
8. พริกเกลือ แต่ทำไมมีน้ำตาลเพียบ
9. ลอดช่องสิงคโปร์ แต่ไม่ใช่ของสิงคโปร์
ลอดช่องถือเป็นขนมไทยแท้มาแต่โบราณ ซึ่งมีความแตกต่างจากลอดช่องสิงคโปร์เล็กน้อยในเรื่องของวัตถุดิบและกรรมวิธีทำ แต่ถึงอย่างนั้นลอดช่องสิงคโปร์ ก็ไม่ได้มาจากสิงคโปร์แต่อย่างใด เพราะมันมาจากสถานที่ๆ ร้านขายลอดช่องตั้งอยู่ นั่นคือหน้าโรงภาพยนตร์สิงคโปร์ หรือโรงหนังเฉลิมบุรี บนถนนเยาวราชนั่นเอง
10. ไข่เยี่ยวม้า แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเยี่ยวม้า
บางที่ก็อ้างอิงไปถึงตำนานเรื่องเล่าของจีน เกี่ยวกับชาวนาที่พบไข่เป็ดถูกฝังอยู่ในแกลบและฟางที่ใช้กลบมูลม้านานหลายเดือนโดยไม่เน่าเสีย แถมยังมีรสชาติดีอีกด้วย แต่ในความเป็นจริงชาวจีนก็ไม่ได้เรียกมันว่าไข่เยี่ยวม้า ส่วนคนไทยที่เรียกแบบนี้ อาจเพราะสีของไข่แดงเป็นสีขี้ม้า และมีกลิ่นของแอมโมเนียที่เหมือนฉี่ เพราเหตุนี้จึงเรียกไข่นี้ว่า ไข่เยี่ยวม้า
ทีมา ;http://www.sara-1000.com/2017/05/10.html
0 ความคิดเห็น